แกงป่าหมู

 

แกงป่าหมู

ส่วนผสมสำหรับทำแกงป่าหมู

  • เนื้อหมูสามชั้น 1 จาน นำมาหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ
  • พริกแกงแดง 3 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือเปราะ หั่นเป็น 4 ท่อน 2 ลูก
  • มะเขือพวง 3 ช้อนโต้ะ
  • ขิง ซอยให้เป็นเส้นๆ 3 ช้อนโต้ะ
  • ถั่วฝักยาว หั่น ครึ่งถ้วยตวง
  • พริกไทยอ่อน 3 ช้อนโต้ะ
  • ฝักข้าวโพดอ่อน หั่น ครึ่งถ้วย
  • น้ำซุปหมู 2 ถ้วยตวง
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 หยิบมือ
  • ใบมะกรูด หั่นฝอย 1 ช้อนโต้ะ
  • พริกสด บด 1 ช้อนโต้ะ
  • ใบกะเพรา  5-10 ใบ
  • น้ำมันพืช สำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำแกงป่าหมู

  1. ตั้งน้ำมันในกระทะให้ร้อน จากนั้นนำ พริกแกงเผ็ด ลงไปผัดจากนั้นใส่หมูลงไปผัดให้สุก
  2. เติมมะเขือเปราะ มะเขือพวง พริกไทยอ่อน ขิง ถั่วฝักยาว และ ข้าวโพดอ่อน ลงไป ตามด้วยน้ำซุป
  3. ปรุงรสด้วย น้ำปลา เกลือ พริกสด และ ใบมะกรูด ต้มต่ออีกสักพักหนึ่งจากนั้นใส่ใบกะเพราลงไป และปิดไฟ
  4. เสริฟใส่ชามทานกับข้าวสวยร้อนๆ

ความคิดเห็น