ห่อหมกมะพร้าวอ่อน
ห่อหมกมะพร้าวอ่อน
ส่วนผสมสำหรับทำห่อหมกมะหร้าวอ่อน
- เนื้อปลาช่อน 1 ตัว
- เนื้อปลากราย 1 ตัว
- มะพร้าวอ่อน 1 ลูก
- พริกแกงเผ็ด 5 ช้อนโต้ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- หางกะทิ 1 ถ้วย
- ใบมะกรูดซอย 1 ใบ
- ใบโหระพา 10 ใบ
- พริกสดหั่นเฉียง 4 เม็ด
- ใบยอ 2 ใบ
วิธีทำห่อหมกมะพร้าวอ่อน
- เตรียมมะพร้าวโดย ตั้งหัวออกและเอาน้ำมะพร้าวออก เตรียมไ้ก่อน
- ผสม ส่วนผสม พริกแกง น้ำปลา หัวกะทิ หางกะทิ ใบมะกรูด พริกสด เนื้อปลากรายและเนื้อปลาช่อน
- เอาส่วนผสมทั้งหมดเทลงในลูกมะพร้าวอ่อน โดยให้ใบยอและโหระพาอยู่ด้านล่าง
- นำไปนึ่ง 30-45 นาที ตามใจชอบ โดยให้สังเกตุเอาว่าสุกหรือยัง ก็เสริฟรับประทานได้แล้ว กับข้าวง่ายๆ ตามร้านอาหารไทย
เคล็ดลับการทำห่อหมกมะพร้าวอ่อน
- เมนูห่อหมกมะพร้าวอ่อน ใช้เนื้อปลาช่อนเป็นวัตถุดิบในการทำ ขั้นตอนการเตรียมเนื้อปลาช่อนเป็นส่วนสำคัญ ของอร่อย การล้างเนื้อปลาให้สะอาด ไม่ให้เหลือเมือกของปลา เนื่องจากเมือกปลาทำให้อาหารคาว ต้องล้างให้ออกให้หมด
- การแล่เนื้อปลา ต้องแร่เอาแต่เนื้อไม่ให้มีก้าง ติดมา เนื่องจากห่อหมกถ้ามีก้างปลาอาจติดคอ และทำให้เสียความอร่อยของเมนูห่อหมกไป
- การหมักเครื่องแกงก่อนนำไปนึ่ง เป็นส่วนสำคัญ ต้องหมักให้ส่วนผสมเข้าเนื้อปลา ถึงจะได้รสห่อหมก
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น