เมนูปลาทับทิมทอดยำตะไคร้

 ปลาทับทิมทอดยำตะไคร้


วิธีทำ
ส่วนผสม 
ปลาทับทิม 1 ตัว (1,000 กรัม)
แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ 30 กรัม
หอมแดง 15 กรัม
ขิงแก่ 15 กรัม
มะนาวหั่นเต๋า 15 กรัม
ใบสะระแหน่ 2 กรัม
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 50 กรัม
พริกแดงจินดา 10 กรัม
พริกขี้หนูสวน 5 กรัม
น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อมมิตรผล 3+1/2 ช้อนโต๊ะ

ใบสะระแหน่ 2 กรัม
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 50 กรัม
พริกแดงจินดา 10 กรัม
พริกขี้หนูสวน 5 กรัม
น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อมมิตรผล 3+1/2 ช้อนโต๊ะ
 

ขั้นตอนการทำ 

1. เตรียมทำน้ำยำ เริ่มจากนำน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำเชื่อม มาผสมแล้วคนให้เข้ากัน
2. ชิมรสชาติให้ได้ตามชอบ จากนั้นใส่เครื่องยำ พริกแดงจินดา ตะไคร้ ขิงแก่ มะนาวหั่นชิ้น และหอมแดง คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วพักไว้
3. นำปลาทับทิมมาแล่เป็นชิ้น (ตามคลิป)
4. ตั้งน้ำมัน แล้วนำเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไปทอดให้เหลือง แล้วนำขึ้นมาพัก
5. เปิดไฟเป็นไฟกลางค่อนแรง แล้วตั้งกระทะจนน้ำมันร้อน แล้วนำแป้งคลุกเนื้อปลาบางๆ จากนั้นนำเนื้อปลาลงไปทอด (ตามคลิป)
6. ใส่เนื้อปลาลงในกะทะ รอจนปลาเริ่มเซ็ทตัว แล้วใช้ตะหลิวคน ทอดเนื้อปลาจนเป็นสีเหลืองทอง ตักขึ้นมาพักสะเด็ดน้ำมัน
7. จัดเรียงเนื้อปลาใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำยำ หรือราดน้ำยำลงบนตัวปลาก็ได้ พร้อมทาน



ความคิดเห็น