เมนูกุ้งอบวุ้นเส้น
กุ้งอบวุ้นเส้น
วิธีทำ
ส่วนผสม กุ้งอบวุ้นเส้น
กุ้งก้ามกราม 1 กิโลกรัม
หมูสามชั้น 150 กรัม
วุ้นเส้น 200 กรัม
ต้นหอม 3 ต้น
ขึ้นช่าย 3 ต้น
ขิงแก่ 1 แง่ง
กระเทียม 1 หัว
รากผักชี 4 ราก
ชวงเจีย (พริกหอม) 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร
ซอสหอยนางรม 4 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ(หวาน) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ตามชอบ)
วิธีทำ กุ้งอบวุ้นเส้น
1. เริ่มจากผสมน้ำซอสสำหรับอบวุ้นเส้น โดยใส่ น้ำเปล่า ซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำหวน น้ำมันงา และน้ำตาลทราย แล้วคนส่วนผสมให้เข้ากัน และน้ำตาลทรายละลายหมด (ไม่ต้องต้ม)
2. ใส่กุ้งลงไปแช่ในน้ำซอสที่ผสมไว้ แล้วพักไว้
3. นำกระทะมาตั้งไฟ ใช้ไฟกลางแล้วใส่หมูสามชั้นลงไป คั่วหมูสามชั้นไปเรื่อยๆ เพื่อรีดน้ำมันออกมา. พอน้ำมันออกมาพอสมควร ให้ใส่กระเทียม รากผักชี และขิงแก่ลงไปในกระทะ แล้วผัดให้หอม
5. ใส่ชวงเจียตาลงไป (ถ้าไม่มีใส่พริกไทยเม็ดแทนได้) ผัดจนหอม
6. เมื่อเครื่องเทศหอมดีแล้ว ให้ใส่น้ำซอสที่ผสมไว้ลงไปในกระทะ รอน้ำเดือดลองชิมรสชาติดู (เน้นให้รสจัด เค็มนำ)
7. ใส่กุ้งตามลงไป (ถ้าใช้กุ้งตัวเล็กให้ใส่กุ้งพร้อมวุ้นเส้นได้เลย) พอกุ้งเปลี่ยนสีใส่วุ้นเส้นที่แช่น้ำไว้แล้ว ลงไปในกระทะ คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่พริกไทยป่นลงไป ปริมาณตามชอบ
8. คอยคนจนวุ้นเส้นสุกดี และดูดน้ำซอสเข้าไปหมด (ตามในคลิป)
9. ผิดเตา โรยผักตกแต่ง พร้อมรับประทาน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น