น้ำยากะทิ
น้ำยากะทิ
ส่วนผสมสำหรับทำขนมจีนน้ำยากะทิ
- ขนมจีน 1 ถ้วย
- หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
- หอมแดง 10 ลูก
- กระเทียม 10-15 กลีบ
- ข่า 1 เหง้า หั่นเป็นแผ่นๆ
- ตะไคร้ 2 ต้น หั่นเป็นท่อนๆ
- กระชาย 2 เหง้า
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10 เม็ด
- หางกะทิ 4 ถ้วยตวง
- ปลานิล 2 ตัว
- ลูกชิ้นปลา 10-20 ลูก
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 5 ลิตร ประมาณ 1 หม้อ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนชา
- เครื่องเคียง สำหรับทานกับน้ำยากะทิ เช่น ไข่ต้ม มะระ ถั่วฝักยาว ผักบุ้ง ถั่วงอก กะหล่ำปลี ใบแมงลัก พริกทอด เป็นต้น
วิธีทำขนมจีนน้ำยากะทิ
- เริ่มจากการล้างปลาให้สะอาดก่อน จากนั้นนำปลาไปลวกก่อน ให้น้ำคาวปลาออกจากตัวปลาก่อน จากนั้นนำมาพักเอาไว้ก่อน
- จากนั้นต้มน้ำให้เดือด ใส่ ปลาลงไปต้ม ตามด้วย หอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ และ กระชาย ต้มจนสมุนไพรอ่อนนุ่ม
- เอาปลาต้มสุกออกมา จากนั้น คัดเอาเฉพาะเนื้อปลาออก จากนั้นโขรกเนื้อปลาให้ละเอียด
- เอา พริกแห้ง (เอาเม็ดออกเลือเอาส่วนผิวของพริกอย่างเดียว) หอมแดง กระเทียม กระชาย ข่า และ ตะไคร้ นำมาโขรกให้ละเอียดเช่นกัน
- เอาเครื่องที่โขรกให้ละเอียดทั้งหมดลงไปต้มในน้ำแกง ปรุงรสด้วย น้ำปลา เกลือป่น กะปิ
- จากนั้นใส่ หัวกะทิและหางกะทิลงไป ต้มเคี้ยวจะเค้มข้น ปิดไฟ และเสริฟ ขนมจีน ทานกับน้ำยากะทิปลา กินกับเครื่องเคียงต่างๆ เช่น ไข่ต้ม มะระ ถั่วฝักยาว ผักบุ้ง ถั่วงอก กะหล่ำปลี ใบแมงลัก พริกทอด เป็นต้น
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น