แกงไก่ใส่ฟักหม่น
แกงไก่ใส่ฟักหม่น
ส่วนผสมสำหรับทำแกงไก่ใส่ฟักหม่น
- เนื้อไก่ หั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย
- ฟักเขียว หั่นเป็นชิ้น 2 ถ้วย
- ผักชีฝรั่ง ซอย 2 ช้อนโต้ะ
- มะแขว่น โขลกให้ละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุป 3 ถ้วย
- พริกแห้ง 4 เม็ด
- ข่าซอย 1 ช้อนโต้ะ
- ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมหัวแดง 3 หัว
- กระเทียม 2 หัว
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ปลาร้าสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนชา
วิธีทำแกงไก่ใส่ฟักหม่น
- เตรียมเครื่องแกง โดยโขลก พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ หอมหัวแดง กระเทียม กะปิ และ ปลาร้าสับ ให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
- ต้มน้ำซุป จากนั้นนำ เนื้อไก่ และ เครื่องแกง ลงไปต้ม ปรุงรสด้วย เกลือ และ น้ำปลา
- ใส่ ฟักเขียว และ มะแขว่น ลงไป รอจนฟักสุก ใส่ ผักชีฝรั่ง ลงไป
- เสริฟใส่ชามพร้อมรับประทาน กับข้าวไทย เมนูไก่ แกงเหนือ
เคล็ดลับการทำแกงไก่ใส่ฟักหม่น
- ไก่ สำหรับนำมาทำแกงไก่ ให้หั่นให้มีขนาดให้พอดี ไม่เล็กเกินไป เนื่องจาก ไก่ต้องนำไปต้ม ต้องมีขนาดไม่เล็ก เกินไป เอาให้ขนาดพอดีคำ จะเหมาะสมที่สุด
- พริกแกงสำหรับปรุงรส นั้น ให้นำ กระเทียม และ หอมแดง ไปคั่วในกระทะก่อน ให้เกิดความหอม ความหอมของ หอมแดง และ กระเทียมจะทำให้อาหาร อร่อยมากขึ้น
- อีกหนึ่เคล็ดลับ คือ การนำกะปิไปย่างก่อน ให้กะปิสุด และ หอมสำหรับทำอาหาร
- ฟักเขียว สุกยาก ให้นำไปต้มตั้งแต่ขั้นตอนแรกเลย เมื่อน้ำแกงได้ที่ ฟักก็สุกพอดี
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น