เมนูแกงส้มแป๊ะซะ

 แกงส้มแป๊ะซะ



วิธีทำ
ส่วนผสม 
ปลาช่อน 1 ตัว (1,000 กรัม)
ปลานิล 1 ตัว
น้ำ 1,500 กรัม
พริกแกงส้ม 150 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 2/3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 12 ช้อนโต๊ะ
ผักกาดขาว
ดอกแค
ถั่วฝักยาว
ไหลบัว
ผักกระเฉด

ขั้นตอนการทำ
1.นำปลาช่อนมาถอดเกล็ด ควักไส้ และล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย ผ่าก้างออก (ตามคลิป) ซับน้ำให้ปลาแห้งสนิท จากนั้นบั้งปลา
2.นำผักที่เตรียมไว้ มาหั่นให้ได้ขนาดพอดีคำ จากนั้นนำผักไปลวกในน้ำเดือดที่ใส่น้ำตาลทรายลงไป
3.จากนั้นนำปลานิลไปต้มให้เนื้อสุกดี ประมาณ 8-10 นาที 
4.นำเนื้อปลานิลออกมา ตามด้วยพริกแกงส้ม โขลกเข้าด้วยกัน พักไว้
5.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน รอจนร้อนจัด จากนั้นนำปลาช่อนลงไปทอด ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 7-8 นาที จากนั้นพลิกกลับอีกด้าน จนเหลืองกรอบประมาณ 4-5 นาที
6.นำน้ำที่ต้มปลานิลมาตั้งไฟ รอจนเดือด จากนั้นใส่พริกแกงปลาที่โขลกไว้ลงไป รอจนเดือดดี
7.จากนั้นปรุงรสชาติด้วย น้ำตาลปี๊ป น้ำตาลทราย เกลือ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ชิมให้ได้รสชาติตามชอบ รอจนเดือด
8.เตรียมจานปลาส้มแป๊ะซะ นำผักที่ต้มไว้และปลาช่อนที่ทอดไว้ลงไปวาง
9.เทน้ำแกงส้มที่เราต้มไว้ลงไป เป็นอันเสร็จ




ความคิดเห็น