ปลากระพงราดซอสกะทิ
ปลากระพงราดซอสกะทิ
ส่วนผสมสำหรับทำปลากระพงทอดราดกะทิ
- ปลากระพง 1 ตัว ( แล่เอาแต่เนื้อปลาและหั่นเป็นลูกเต๋า )
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง ซอย 2 ช้อนโต้ะ
- กระเทียม บด 1 ช้อนโต้ะ
- พริกสด บด 1 ช้อนโต้ะ
- มะม่วง หั่นเป็นลูกเต๋า 2 ช้อนโต้ะ
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ทอด 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำมัน สำหรับทอด
วิธีทำปลากระพงทอดราดกะทิ
- ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน นำเนื้อปลาลงไปทอดให้เหลืองกรอบ จากนั้นนำไปพักให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นจัดใส่จาน
- นำหัวกะทิไปต้มให้แตกมันจานั้นใส่ น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และ น้ำพริกเผา ลงไปต้ม เคี่ยวให้ส่วนผสมเข้ากัน ชิมรสชาติ จะต้องหวาน มัน เค็ม
- ใส่ กระเทียม หอมแดง พริกสด มะม่วงลงไปเคี่ยว ชิมรสชาติจามใจชอบ ปิดไฟและใส่ น้ำมะนาว สุดท้าย
- เอา น้ำซอสราด บน เนื้อปลาทอด โรยหน้าด้วย เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เท่านี้ก็จะได้ อาหาร เมนูปลากระพงทอด รสเด็ด กับข้าวไทย แบบฉบับ ร้านอาหารไทย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น