ปลากระพงราดซอสกะทิ

 ปลากระพงราดซอสกะทิ


ส่วนผสมสำหรับทำปลากระพงทอดราดกะทิ

  • ปลากระพง 1 ตัว ( แล่เอาแต่เนื้อปลาและหั่นเป็นลูกเต๋า )
  • หัวกะทิ 1 ถ้วย
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต้ะ
  • น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดง ซอย 2 ช้อนโต้ะ
  • กระเทียม บด 1 ช้อนโต้ะ
  • พริกสด บด 1 ช้อนโต้ะ
  • มะม่วง หั่นเป็นลูกเต๋า 2 ช้อนโต้ะ
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ทอด 2 ช้อนโต้ะ
  • น้ำมัน สำหรับทอด

วิธีทำปลากระพงทอดราดกะทิ

  1. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน นำเนื้อปลาลงไปทอดให้เหลืองกรอบ จากนั้นนำไปพักให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นจัดใส่จาน
  2. นำหัวกะทิไปต้มให้แตกมันจานั้นใส่ น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และ น้ำพริกเผา ลงไปต้ม เคี่ยวให้ส่วนผสมเข้ากัน ชิมรสชาติ จะต้องหวาน มัน เค็ม
  3. ใส่ กระเทียม หอมแดง พริกสด มะม่วงลงไปเคี่ยว ชิมรสชาติจามใจชอบ ปิดไฟและใส่ น้ำมะนาว สุดท้าย
  4. เอา น้ำซอสราด บน เนื้อปลาทอด โรยหน้าด้วย เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เท่านี้ก็จะได้ อาหาร เมนูปลากระพงทอด รสเด็ด กับข้าวไทย แบบฉบับ ร้านอาหารไทย

ความคิดเห็น