ไก่แปะซะ
ไก่แปะซะ
ส่วนผสมสำหรับทำไก่แปะซะ
- ไก่ 1 ตัว
- ขิง 1 หัว นำมาหั่นเป็นแผ่นๆ
- หอมแดง 1 หัว
- เประหอม 1 หยิบมือ
- โป๊ยกั๊ก 4 ดอก
- อบเชย 1 แท่ง
- ต้นหอม 1 ต้น
- ผักชี 1 ต้น
- เกลือ 1 ช้อนโต้ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต้ะ
- ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต้ะ
- ซอสน้ำมันหอย 1 ช้อนโต้ะ
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- น้ำซุปไก่ 1 ถ้วยน้ำจิ้ม
วิธีทำไก่แปะซะ
- เริ่มจากการต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือลงไป
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย นำ ขิง หอมแดง ขิง โปียกั๊ก อบเชย เประหอม ต้นหอม และ ต้นผักชี นำไปคั่วให้หอม จากนั้นใส่ส่วนผสมลงไปต้มในน้ำ
- นำไปลงไปต้ม และ ลดความร้อนของน้ำลง นำไปต้มเวลาประมาณ 15 นาที ปิดไฟและพักไว้ในน้ำร้อนอีก 30 นาที
- นำไก่ลงไปแช่ในน้ำเย็น
- เตรียมน้ำซอส โดย ใส่ น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส ซอสน้ำมันหอย น้ำมันงา และ น้ำซุปไก่นิดหน่อย ผสมให้ส่วนผสมเข้ากัน
- แล่เนื้อไก่ใส่จาน ราดด้วยน้ำซอส และโรยหน้าด้วยผักชี
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น