แกงอ่อมหมู

 

แกงอ่อมหมู

ส่วนผสมสำหรับทำแกงอ่อมหมู

  • หมูสามชั้น 1 ขีด โดยนำมาหั่นเป็นชิ้นพบคำ
  • น้ำซุปกระดูก 3 ถ้วย
  • ใบมะกรูด 3-4 ใบนำมาซอย
  • พริกแห้ง 7 เม็ด
  • หอมแดง 5 หัว
  • กระเทียม 1 หัว
  • ข่า 1 หัวนำมาซอย
  • ตะไคร้ 1 ต้น นำมาซอย
  • รากผักชี 1 ราก นำมาซอย
  • กะปิ 1 ช้อนโต้ะ
  • ใบแมงลัก 1 กำมือ
  • ฟักทอง 3-4 ชิ้น
  • ผักชีลาว 1 ต้น นำมาหั่นเป็นท่อน

วิธีทำแกงอ่อมหมู

  1. เริ่มจากการทำพริกแกงก่อน โดยใส่ พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ รากผักชี และ กะปิ ในอัตราส่วนที่เท่ากัน นำส่วนผสมทั้งหมดมาโขรกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
  2. ตั้งหมอต้มน้ำซุปกระดูกใส่เนิื้อหมูสามชั้นลงไปต้ม โดยต้มให้เนื้อหมูสามชั้นสุกก่อน
  3. จากนั้นปรุงรสด้วยพริกแกงที่เตรียมเอาไว้ ใส่ใบมะกรูดและฟักทองลงไป
  4. ใส่ใบแมงลักและผักชีลาวลงไปต้ม และ ปิดไฟ ให้ความร้อนทำให้ผักสุกเอง
  5. เพียงเท่านี้ก็สามารถเสริฟใส่ชามพร้อมรับประทาน

ความคิดเห็น