แกงอ่อมหมู
แกงอ่อมหมู
ส่วนผสมสำหรับทำแกงอ่อมหมู
- หมูสามชั้น 1 ขีด โดยนำมาหั่นเป็นชิ้นพบคำ
- น้ำซุปกระดูก 3 ถ้วย
- ใบมะกรูด 3-4 ใบนำมาซอย
- พริกแห้ง 7 เม็ด
- หอมแดง 5 หัว
- กระเทียม 1 หัว
- ข่า 1 หัวนำมาซอย
- ตะไคร้ 1 ต้น นำมาซอย
- รากผักชี 1 ราก นำมาซอย
- กะปิ 1 ช้อนโต้ะ
- ใบแมงลัก 1 กำมือ
- ฟักทอง 3-4 ชิ้น
- ผักชีลาว 1 ต้น นำมาหั่นเป็นท่อน
วิธีทำแกงอ่อมหมู
- เริ่มจากการทำพริกแกงก่อน โดยใส่ พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ รากผักชี และ กะปิ ในอัตราส่วนที่เท่ากัน นำส่วนผสมทั้งหมดมาโขรกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
- ตั้งหมอต้มน้ำซุปกระดูกใส่เนิื้อหมูสามชั้นลงไปต้ม โดยต้มให้เนื้อหมูสามชั้นสุกก่อน
- จากนั้นปรุงรสด้วยพริกแกงที่เตรียมเอาไว้ ใส่ใบมะกรูดและฟักทองลงไป
- ใส่ใบแมงลักและผักชีลาวลงไปต้ม และ ปิดไฟ ให้ความร้อนทำให้ผักสุกเอง
- เพียงเท่านี้ก็สามารถเสริฟใส่ชามพร้อมรับประทาน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น