เมนูต้มยำไข่เจียว
ต้มยำไข่เจียว
ส่วนผสมสำหรับทำต้มยำไข่เจียว
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- เห็ดฟาง 4 ดอกนำมาหั่นเป็นซีกๆ
- ข่าแก่ 3 แว่น หั่นเป็นแผ่นๆ
- ตะไคร้ 1 ต้น ทุบและนำมาหั่นเฉียงๆ
- ใบมะกรูด 3 ใบฉีกเป็นเส้นๆ
- หอมแดง 2 หัว ทุบพอบุบ
- ผักชีฝรั่ง 1 ต้น ซอยหยาบๆ
- น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต้ะ
- พริกขี้หนู 4-5 เม็ด ทุบพอบุบ
- นมข้นจืด 1 ช้อนโต้ะ
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุปกระดูก 3 ถ้วย
- น้ำมันพืช สำหรับทอด
- ใบผักชี สำหรับโรยหน้า
วิธีทำต้มยำไข่เจียว
- เริ่มจากการเตรียมไข่เจียวก่อน ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ตีให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันในน้ำมันที่ร้อนและใช้ไฟกลาง ทอดให้สุกทั่งสองข้าง จากนั้นนำไข่จียวขึ้นมาหั่นเป็นชิ้นๆขนาดพอตีคำ พักเอาไว้ก่อน
- ตั้งหม้อต้มน้ำ ใส่น้ำซุปลงไปต้ม เมื่อน้ำซุปร้อนให้ใส่ เห็ดฟาง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนูสวน และ หอมแดง ต้มทิ้งไว้สักพักสักพักให้กลิ่นของสมุนไพรออกมา
- ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำปลา และ น้ำพริกเผา ชิมให้ได้รสชาติที่ต้องการ ใส่ผักชีฝรั่งลงไป และ เติมนมข้นจืดลงไป
- ปิดไฟ เติมน้ำมะนาวลงไป เสริฟต้มยำใส่ชามและใส่ไข่เจียวลงด้านบน โรยหน้าด้วยผักชี
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น