แกงคั่วหน่อไม้ซี่โครงหมู
แกงคั่วหน่อไม้ซี่โครงหมู
ส่วนผสมสำหรับทำแกงคั่วหมูหน่อไม้สด
- กระดูกซี่โครงหมู 3 ขีด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- พริกแกงใต้ 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต้ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
- ใบมะกรูด 2-3 ใบ ฉีก
- ใบโหระพา 1 กำมือ
- หน่อไม้สด หั่นบางๆพอคำ 1 ถ้วย
- พริกขี้หนูสวน หั่นเฉียงยาวๆ 2-3 เม็ด
วิธีทำแกงคั่วหมูหน่อไม้สด
- เริ่มจากการทำให้กระดูกซี่โครงหมูสุกก่อน ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือดใส่เกลือนิดหน่อย ใส่กระดูกซี่โครงหมูลงไปต้มให้สุกจากนั้นนำไพักไว้ก่อน
- ทำให้หน่อไม้สุก โดยตั้งหม้อต้มน้ำใส่หน่อไม้ลงไปลวก ให้พอสุก
- ตั้งกระทะใส่พริกแกงใต้ลงไปผัดใช้ไฟเบาๆ พอพริกแกงเริ่มมีกลิ่นหอมให้ใส่กะทิลงไปต้ม
- ปรุงรสด้วย น้ำตาล และ น้ำปลา ลงไป ชิมจนได้รสที่พอใจ จึงใส่ พริก ใบมะกรูด หน่อไม้ และ กระดูกซี่โครงหมูลงไป
- เคี้ยวต่อสักพัก ปิดไฟและใส่ใบโพระพาลงไป เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสริฟแล้วสำหรับเมนูแกงคั่วแสนอร่อย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น