แกงชักส้มดอกมะขามอ่อน
แกงชักส้มดอกมะขามอ่อน
ส่วนผสมสำหรับทำแกงชักส้มดอกมะขามอ่อน
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ ซอย 2 ช้อนโต้ะ
- หัวหอมแดง ซอย 2 ช้อนโต้ะ
- กระเทียม ซอย 2 ช้อนโต้ะ
- ตะไคร้ ซอย 2 ช้อนโต้ะ
- ข่า ซอย 1 ช้อนโต้ะ
- ปลาช่อน หั่นเป็นท่อน 1 ตัว
- ผักบุ้งจีน หั่นเป็นท่อนประมาณ 10 เซ็นติเมตร 1 ถ้วย
- ฝักมะขามอ่อน ทุบพอบุบ 2 ผัก
- หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
- ผิวมะกรูด 1 ช้อนโต้ะ
- น้ำมะกรูด 2 ช้อนโต้ะ
- ใบมะกรูด ซอยหยาบๆ 2 ใบ
- ดอกมะขามอ่อน 1 กำมือ
- ปลาอินทรีย์เค็ม 1 ชิ้น
- น้ำ
มะขามเปียก 1 ช้อนโต้ะ - น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต้ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต้ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำแกงชักส้มดอกมะขามอ่อน
- เตรียม พริกแกง โดย โขรก พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ หอมแดง ผิวมะกรูด และ กระเทียม ให้ละเอียด จากนั้นพักไว้ก่อน
- ล้างปลาช่อน ให้สะอาด จากนั้นนำ เนื้อปลาช่อน ลงไปนึ่ง ประมาณ 15 นาทีให้เนื้อปลาสุก จากนั้นนำไปพักไว้ก่อน
- นำ ผักบุ้งจีน ลงไปลวก เมื่อสุกแล้ว นำไปแช่ในน้ำเย็น นำ ผัดบุ้ง แต่ละท่อนมามัดเป็นเหมือนเงื่อน ท่อนละ 1 อัน
- นำ ปลาอินทรีย์เค็ม มาทอด จากนั้นแกะเอาเฉพาะเนื้อมาทำอาหาร
- ตั้งกระทะให้ร้อนปานกลาง จากนั้นใส่กะทิลงไปต้ม ตามด้วย ฝักมะขามอ่อน และ อินทรีย์เค็มทอด ลงไป พร้อมด้วย พริกแกง ที่เตรียมไว้ เมื่อ พริกแกง สุกมีกลิ่นหอม ใส่ เนื้อปลาช่อน พร้อมด้วยน้ำที่ได้จากการนึ่งปลาช่อนลงไปด้วย
- ปรุงรสด้วยการใส่ น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เกลือ และ น้ำมะกรูด ลงไป ตามด้วย ผักบุ้ง ใบมะกรูด และ ดอกมะขามอ่อน ลงไป เป็นอันเสร็จ สำหรับ แกงชักส้มดอกมะขามอ่อน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น