แกงชักส้มดอกมะขามอ่อน

 

แกงชักส้มดอกมะขามอ่อน


ส่วนผสมสำหรับทำแกงชักส้มดอกมะขามอ่อน

  • พริกแห้งเม็ดใหญ่ ซอย 2 ช้อนโต้ะ
  • หัวหอมแดง ซอย 2 ช้อนโต้ะ
  • กระเทียม ซอย 2 ช้อนโต้ะ
  • ตะไคร้ ซอย 2 ช้อนโต้ะ
  • ข่า ซอย 1 ช้อนโต้ะ
  • ปลาช่อน หั่นเป็นท่อน 1 ตัว
  • ผักบุ้งจีน หั่นเป็นท่อนประมาณ 10 เซ็นติเมตร 1 ถ้วย
  • ฝักมะขามอ่อน ทุบพอบุบ 2 ผัก
  • หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
  • ผิวมะกรูด 1 ช้อนโต้ะ
  • น้ำมะกรูด 2 ช้อนโต้ะ
  • ใบมะกรูด ซอยหยาบๆ 2 ใบ
  • ดอกมะขามอ่อน 1 กำมือ
  • ปลาอินทรีย์เค็ม 1 ชิ้น
  • น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต้ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต้ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต้ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำแกงชักส้มดอกมะขามอ่อน

  1.  เตรียม พริกแกง โดย โขรก พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ หอมแดง ผิวมะกรูด และ กระเทียม ให้ละเอียด จากนั้นพักไว้ก่อน
  2. ล้างปลาช่อน ให้สะอาด จากนั้นนำ เนื้อปลาช่อน ลงไปนึ่ง ประมาณ 15 นาทีให้เนื้อปลาสุก จากนั้นนำไปพักไว้ก่อน
  3. นำ ผักบุ้งจีน ลงไปลวก เมื่อสุกแล้ว นำไปแช่ในน้ำเย็น นำ ผัดบุ้ง แต่ละท่อนมามัดเป็นเหมือนเงื่อน ท่อนละ 1 อัน
  4. นำ ปลาอินทรีย์เค็ม มาทอด จากนั้นแกะเอาเฉพาะเนื้อมาทำอาหาร
  5. ตั้งกระทะให้ร้อนปานกลาง จากนั้นใส่กะทิลงไปต้ม ตามด้วย ฝักมะขามอ่อน และ อินทรีย์เค็มทอด ลงไป พร้อมด้วย พริกแกง ที่เตรียมไว้ เมื่อ พริกแกง สุกมีกลิ่นหอม ใส่ เนื้อปลาช่อน พร้อมด้วยน้ำที่ได้จากการนึ่งปลาช่อนลงไปด้วย
  6. ปรุงรสด้วยการใส่ น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เกลือ และ น้ำมะกรูด ลงไป ตามด้วย ผักบุ้ง  ใบมะกรูด และ ดอกมะขามอ่อน ลงไป เป็นอันเสร็จ สำหรับ แกงชักส้มดอกมะขามอ่อน

ความคิดเห็น