เมนูน้ำพริกเผากุ้ง
น้ำพริกเผากุ้ง
ส่วนผสมสำหรับทำน้ำพริกเผากุ้ง
- กุ้งขาว 5-6 ตัว
- กุ้งแห้ง 1 หยิบมือ
- ถั่งลิสง 1 หยิบมือ
- พริกแห้ง 1 หยิบมือ นำมาหั่นเป็นท่อนๆ
- กระเทียมสด 1 หยิบมือ นำมาซอยบางๆ
- ข่าแก่ซอย 1 หยิบมือ
- กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต้ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 3 ช้อนโต้ะ
- ผักสดต่างๆสำหรับทานกับน้ำพริก ตามใจชอบ เช่ย แตงกวา ถั่วพลู ถั่วฝักยาว เป็นต้น
วิธีทำน้ำพริกเผากุ้ง
- เริ่มจากการเตรียมเนื้อกุ้งก่อน นำมาล้างแกะเอาเฉพาะเนื้อกุ้ง
- เตรียมโขรกเครื่องแกง โดยนำ กระเทียม พริกแห้ง และ ข่ามาคั่วให้กรอบก่อน จากนั้นจึงนำไปโขลกให้ละเอียด จะได้เครื่องแกงสีแดงๆหอม
- นำเนื้อกุ้งไปเผาให้สุกหอม เทคนิคการเผาให้เผาบนใบตองจะได้ความหอมแบบธรรมชาติ
- เริ่มตั้งกระทะน้ำมัน นำ เนื้อเผากุ้ง กุ้งแห้ง และ ถั่วลิสง ลงไปทอดให้สุกจากนั้นนำมาโขรกให้ละเอียด และให้พักไว้ก่อน
- ตั้งกระทะน้ำมันอักครั้งใส่พริกแกงที่เตรียมไว้ลงไปผักพร้อมกับเนื้อกุ้งที่โขรกเอาไว้แล้ว
- ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และ น้ำมะขามเปียก ผัดให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน จะได้น้ำพริกที่สีคล้ายกับน้ำพริกเผาก็สามารถใช้ได้ เสริฟใส่ถ้วยพร้อมด้วยผักสดๆ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น