หอยแมลงภู่อบสมุนไพร
หอยแมลงภู่อบสมุนไพร
ส่วนผสมสำหรับทำหอยแมลงภู่อบสมุนไพร
- หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ 8 – 10 ตัว
- ตะไคร้ 2 ช้อนโต้ะ นำมาซอยเป็นท่อน
- ข่า 2 ช้อนโต้ะ นำมาซอยเป็นท่อน
- ขิง 2 ช้อนโต้ะ นำมาซอยเป็นแผ่น
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
- รากผักชี 4 ต้น
- พริกสด 3 ช้อนโต้ะ
- กระเทียม 3 ช้อนโต้ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต้ะ
- ซอสน้ำมันหอย 2 ช้อนโต้ะ
- เนย 2 ช้อนโต้ะ
- ใบโหระพา 1 กำมือ
- น้ำซุป 1 ถ้วยตวง
- มันหมู หั่นเป็นแผ่น 2 แผ่น
- น้ำจิ้มซีฟู๊ด 1 ถ้วยน้ำจิ้ม ( วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู๊ด )
วิธีทำหอยแมลงภู่อบสมุนไพร
- เริ่มจากทำความสะอาดหอยแมลงภู่ให้สะอาด และเอาขนหอยแมลงภู่ออกด้วย แกะเปลือกหอยออกหนึ่งข้าง จากนั้นพักเอาไว้ก่อน
- เตรียมน้ำซอสซีฟู๊ด โดย ใส่ รากผักชี กระเทียม พริกสด น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และ น้ำปลา นำมาปั่นให้ละเอียด จากนั้นพักเอาไว้ก่อน
- เตรียมหม้ออบ แบบกุ้งอบวุ้นเส้น วาง มันหมู ข่า ตะไคร้ ขิง เนย จากนั้นวางหอยแมลงภู่ลงไป
- ปรุงรสด้วย น้ำซอสซีฟู๊ด 3 ช้อนโต้ะ ซอสน้ำมันหอย 2 ช้อนโต้ะ และ น้ำซุปกระดูก 1 ถ้วยตวง
- จากนั้นนำไปอบด้วยไฟร้อนจัด 5 นาที เมื่อครบเลย ให้เปิดฝา ใส่ใบโหระพาลงไป ปิดไฟ เสริฟ หอยอบแมลงภู่สมุนไพร พร้อมด้วย น้ำจิ้มซีฟู๊ด ( วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู๊ด )
เคล็ดลับการทำหอยแมลงภู่อบสมุนไพร
- หอยแมลภู่ เลือกหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ เนื่องจากตัวใหญ่ เนื้อเยอะ เทคนิคการเลือกหอย ให้ใช้หอยที่สดใหม่ เนื้อหอยจะอร่อย ไม่มีกลิ่น รสหวาน
- เทคนิคการเตรียมหอย ต้องล้างหอยให้สะอาด มีความสำคัญ หากหอยไม่สะอาด จะสัมผัสถึงสิ่งเจอปนในหอยได้ เสียรสชาติ
- การอบหอยไม่ต้องเปิดหม้ออบเพื่อคลุกน้ำปรุงให้เข้ากัน ความเดือดของน้ำจะทำให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันเอง
- ใบโหระพาให้ใส่ขั้นตอนสุดท้าย ก่อนปิดไฟ เพื่อจะให้ความหอมของใบโหระพายังอยู่
- สมุนไพร ข่า ตะไคร้ และ ขิง ให้หั่นในขนาดที่พอดีคำสามารถรับประทานได้ ไม่ควรหั่นให้ใหญ่ หรือ บางเกินไป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น