แกงหน่อไม้ใบย่างนาง
แกงหน่อไม้ใบย่างนาง
ส่วนผสมสำหรับทำแกงหน่อไม้ใบย่านาง
- หน่อไม้อ่อน 2-3 หน่อ
- ปลาดุก 1 ตัว
- ยอดชะอม 2-3 ยอด
- ใบแมงลัก 1 กำมือ
- ใบย่านาง 1 กำมือ
- ปลาร้า 4 ช้อนโต้ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
- ฟักทองหั่นเป็นชิ้นพอคำ 4-5 ชื้น
- เห็ดฟาง 5 ดอก นำมาหั่นซีก
- บวบ 5-6 ชิ้น นำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ
- พริกขี้หนูสวน 4-5 เม็ด บุบให้พอแตก
- หอมหัวแดง 3 หัว
- ตะไคร้ 1 ต้น นำมาหั่นเป็นท่อน
- ข้าวเหนียว 1 ช้อนโต้ะแช่น้ำ 1 คืน
- กะปิ 1 ช้อนโต้ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำแกงหน่อไม้ใบย่านาง
- เริ่มจากการล้างปลาดุกให้สะอาด เอาเครื่องในปลาออก โรยเกลือให้ทั่วตัวปลา และ นำไปย่างให้สุก จากนั้นแกะเอาเฉพาะเนื้อปลาดุก นำมาพักไว้ก่อน
- นำหน่อไม้สด ให้เลือกส่วนหน่อไม้อ่อน และ นำมาฝานเป็นแผ่นๆไม่หนาและไม่บางเกินไป จากนั้นนำไปต้มให้หน่อไม้สุกก่อน และ นำมาพักไว้ก่อน
- เตรียมเครื่องแกง โดยโขรก เนื้อปลาดุกย่าง พริกขี้หนูสวน หอมหัวแดง ตะไคร้ ข้าวเหนียว กะปิ และ เกลือ ให้ส่วนผสมละเอียดเข้ากัน
- เริ่มต้มแกง โดยต้มน้ำให้เดือดจากนั้นใส่เครื่องแกงที่เตรียมไว้ลงไปต้ม ใส่ เห็ดฟาง ฟักทอง และ บวบลงไปต้ม ต้มให้สุกก่อน
- ปรุงรสด้วย ปลาร้า และ น้ำปลา ซึ่งปรุงรสตามใจชอบ รสของแกงหน่อไม้จะออกเค็ม
- ขั้นตอนสุดท้ายใส่หน่อไม้ ยอดชะอม ใบแมงลัก และ ใบย่านางลงไป ต้มอีกสักครู่ก็ปิดไฟ
- เสริฟใส่ชามพร้อมรับประทานได้
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น