เป็ดพะโล้

 เป็ดพะโล้


ส่วนผสมสำหรับทำเป็ดพะโล้

  • เป็ด 1 ตัว
  • ชวงเจียว 1 ช้อนโต้ะ
  • เประหอม 1 ช้อนโต้ะ
  • พริกไทย 1 ช้อนโต้ะ
  • ใบกระวาน 1 หยิมมือ
  • ลูกกระวาน 1 ช้อนโต้ะ
  • ผงพะโล้ 1 ช้อนโต้ะ
  • โป้ยกั๊ก 1 แท่ง
  • อบเชย 1 หยิมมือ
  • ชะเอม 1 หยิมมือ
  • หอมแดง 2 หัว
  • หอมหัวใหญ่ 2 หัว
  • ต้นหอม 1 ต้น
  • ผักชี 1 ต้น
  • ขิง 1 หัว
  • ตะไคร้ 1 ต้น นำมาหั่นท่อน
  • ข่า 1 หัว
  • ใบเตย 1 ใบ
  • กระเทียม 5 กลีบ
  • น้ำตาลกรวด 1 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วยตวง
  • ซอสปรุงรส 1 ถ้วยตวง
  • ซิอิ้วขาว 1 ถ้วยตวง
  • ซอสน้ำมันหอย 1 ถ้วยตวง
  • ซีอิ้วดำ 5 ช้อนโต้ะ

วิธีทำเป็ดพะโล้

  1. เริ่มจากการต้มน้ำให้ดือดก่อน
  2. นำเครื่องเทศมาคั่วให้หอมก่อน ประกอบด้วย ชวงเจียว เปราะหอม พริกไทย ใบกระวาน ลูกกระวาน อบเชย โป๊ยกั๊ก ชะเอม คั่วให้หอม และ นำมาห่อในผ่าขาวบาง มัดให้แน่น นำไปต้มในหม้อต้มน้ำ
  3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่ ขิง ข่า ตะไคร้ กระทียม หอมแดง หอมหัวใหญ่ ต้นหอม และ ผักชี ลไงปผัดให้หอม
  4. ใส่ส่วนผสมที่ผัดลงไปต้ม พร้อมด้วยใบเตยและผงพะโล้
  5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย นำน้ำตาลกรวดลงไปเคี้ยวในไฟอ่อนๆ ให้น้ำตาลกรวดละลาย จากนั้นใส่น้ำตาลทรายแดงลงไปด้วย เคี้ยวให้ละลาย
  6. เติม ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส ซอสน้ำมันหอย และ ซีอิ้วดำ ลงไป ใส่น้ำลงไปอีกนิดหน่อย เคี้ยวจนส่วนผสมละลายเข้ากัน
  7. เทน้ำซอสลงไปในหม้อต้ม
  8. ใส่เป็ดลงไปต้ม 45 นาที และ ปิดไฟทิ้งไว้อีก 15 นาที

ความคิดเห็น