ผัดกระเพรา

 

เมนูผัดกระเพรา



ที่มา

ผัดกะเพราน่าจะเกิดขึ้นราวสมัยรัชกาลที่ 7 เพราะคนจีนนำเอามาขายในร้านอาหารตามสั่ง[4] อย่างไรก็ดี ผัดกะเพราน่าจะเพิ่งนิยมราว พ.ศ. 2500 โดยน่าจะดัดแปลงจากอาหารจีน ที่ตำรับจีน เอาเต้าเจี้ยวดำผัดกับกระเทียมเจียวให้หอม แล้วจึงเอาเนื้อสับหรือไก่หั่นเป็นชิ้น ๆ ลงไปผัดกับน้ำปลาและซีอิ๊วดำ บ้างก็ว่าเลียนแบบมาจากเนื้อผัดใบยี่หร่า[4] สำหรับผัดกะเพราที่ปรากฏในตำรากับข้าวยุคปลายทศวรรษ 2520 อย่างใน ตำราอาหารชุดจัดสำรับ (ชุด 2) ระบุว่า ผัดกะเพราเนื้อจะปรุงด้วยน้ำปลาและผงชูรสเท่านั้น แล้วเอาข้าวลงผัดคลุกเป็นข้าวผัด กินกับถั่วฝักยาวสด ส่วนใน กับแกล้มเหล้า ประมวลกับแกล้มเหล้า–เบียร์ทันยุค ของ “แม่ครัวเอก” (พ.ศ. 2541) ระบุว่า จะหมักเนื้อสับกับเหล้าก่อน แล้วปรุงเพียงน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ ในระยะหลัง ๆ จึงค่อยใส่ซอสปรุงรสชนิดต่าง ๆ น้ำตาลทราย น้ำมันหอย รสดี น้ำพริกเผา ฯลฯ[6]

วิธีทำ

วัตถุดิบ
หมูสับ 300 กรัม
ใบกะเพรา 50 กรัม
พริกแดงจินดา 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมัน (สำหรับผัดกะเพรา) 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำมัน (สำหรับทอดไข่ดาว) ½ ถ้วยตวง


วิธีทำผัดกะเพรา
STEP 1 : ทอดไข่ดาวกรอบ ๆ
ตั้งกระใส่น้ำมันรอให้ร้อนจัด ค่อยตอกไข่ไก่ลงไปทอดจนไข่ดาวกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
TIP : ถ้าอยากได้ไข่ดาวที่ไข่ขาวกรอบ และไข่แดงไม่สุก ให้แยกทอดไข่ขาวลงก่อนแล้วเมื่อไข่ข่าวเริ่มสุกให้ใส่ไข่แดงลงตรงกลางค่อย ๆ ตอกไข่ไก่ลงไป
ทอดจนไข่ดาวกรอบ





STEP 2 : ทำผัดกะเพราหมูสับ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้พอร้อน แล้วใส่กระเทียม และพริกแดงจินดาลงไปผัดจนส่งกลิ่นหอม จากนั้นใส่หมูสับลงไปผัด
เมื่อหมูเริ่มสุกให้ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม น้ำปลา และน้ำตาลทราย ผัดจนทุกอย่างเข้ากันดี จากนั้นใส่ใบกะเพราลงไปผัดให้สลดลงเล็กน้อย
TIP : ปรุงรสชาติผัดกะเพราตอนหมูเริ่มสุก เพื่อให้รสซึมเข้าเนื้อหมู
ใส่หมูสับลงไปผัดกับลกระเทียม และพริกแดงจินดา
ใส่ใบกะเพราลงไปผัดให้สลดลงเล็กน้อย


STEP 3 : จัดเสิร์ฟผัดกะเพราหมูสับไข่ดาว
ตักข้าวสวยร้อน ๆ ใส่จานราดด้วยหมูสับผัดกะเพราหมูสับ โปะด้วยไข่ดาวกรอบ ๆ เสิร์ฟพร้อมน้ำปลาพริก เพียงเท่านี้เราก็จะได้เมนูผัดกะเพราเด็ด ๆ ที่ทำกินเองได้แล้ว!
จัดเสิร์ฟ “ผัดกะเพราหมูสับไข่ดาว” พร้อมน้ำปลาพริก
กิน “ผัดกะเพราหมูสับไข่ดาว” กันดีกว่า!









ความคิดเห็น