เเกงพะเเนงไก่

เมนู เเกงพะเเนงไก่


ที่มา

พะแนง เป็นอาหารไทยประเภทแกง โดยมีส่วนผสมหลักของเครื่องแกง คือ พริก ข่า ตะไคร้ รากผักชี เม็ดผักชี เม็ดยี่หร่า กะเทียม และเกลือ  พะแนงเป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลจากอินเดีย และอาจมีวัฒนธรรมการกินแบบเขมรผสมด้วยหรือไม่ ไม่อาจยืนยันได้แต่มีการใช้ภาษาเขมร ที่เดิมใช้สำหรับการอธิบายท่าเอาขาไขว้ หรือขัดกัน ที่เรียกว่านั่งขัดสมาธิ หรือขัดตะหมาด ที่คนไทยใช้ในภาษาพูดจริงๆ แล้ว พะแนง แปลว่าท่านั่งแบบขัดสมาธิ ใช้อธิบายคำในภาษาไทยตั้งแต่ต้น หรือก่อนอยุธยา คือ พระพะแนงเชิง คือ นั่งขัดสมาธิซ้อนกัน มีทั้งพะแนง และเชิง ซึ่งมีที่มาจากภาษาเขมร และกร่อนเสียงเป็นพระพนัญเชิง ในเวลาต่อมา

        ไก่พะแนง จึงเป็นการนำไก่ทั้งตัว มาขัดขากัน และทำในหม้อใบใหญ่ ใช้เครื่องแกงแขก แบบแกงมุสลิม และเรียกว่าไก่พะแนง คั่วไปจนน้ำขลุกขลิก เหมือนอาหารอินเดียมุสลิมอื่นๆ ใช้เครื่องเทศเฉพาะ

 

ส่วนผสม พะแนงไก่

  • ไก่ 200-300 กรัม 
  • พริกแกงพะแนง 1-2 ช้อนโต๊ะ 
  • กะทิ 250  มิลลิลิตร (กล่องเล็ก) 
  • น้ำตาลปี๊บ 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • แครอต
  • มะเขือพวง 
  • พริกชี้ฟ้าแดง
  • ใบมะกรูดซอย
  • ใบมะกรูด 2-3 ใบ 
  • ใบโหระพา

วิธีทำพะแนงไก่

      ​​​​► ผัดพริกแกงกับกะทิเล็กน้อย ใช้ไฟอ่อนผัดให้หอมและแตกมันสีสวย

​​​​► ใส่ไก่ลงไป เติมกะทิ 1/2 ส่วนลงไป ผัดให้เข้ากัน กะทิจะช่วยทำให้เนื้อไก่หวานหอมนุ่ม เนื้อเด้งอร่อย

 แกงพะแนงสีสวยและหอมมาก
 ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา ชิมรสจะออกหวานนำ ตามด้วยเค็มเล็กน้อย ใส่แครอตลงไป

​​​​► เมื่อพะแนงเดือดใส่มะเขือพวง ปิดฝาประมาณ 2 นาทีเพื่อให้มะเขือพวงสีเขียวสวย โรยใบมะกรูดฉีกและใบมะกรูดซอย พริกชี้ฟ้าซอย และแต่งด้วยใบโหระพา จะหอมอร่อยกลมกล่อมเข้มข้นมาก



ความคิดเห็น