ข้าวมันไก่
เมนูข้าวมันไก่
ข้าวมันไก่ (จีนตัวเต็ม: 海南雞飯; จีนตัวย่อ: 海南鸡饭; พินอิน: Hǎinán jīfàn ข้าวไก่ไหหลำ หรือ ข้าวไก่ไห่หนาน) เป็นอาหารคาวของไทยและจีน คาดว่าอาหารชนิดนี้ได้รับการเผยแพร่มาจากชาวจีนหลี (หรือไหหลำ หรือไห่หนาน) มีให้รับประทานกันทั่วทุกภาคในประเทศไทย และนิยมกันมากในหมู่ชาวไทยเชื้อสายจีน นอกจากนี้ยังนิยมรับประทานกันมากในมาเลเซียและสิงคโปร์ อีกด้วยร้านข้าวมันไก่ พบได้ทั่วไปตามแหล่งชุมชน โดยมักจะมีตู้ใสแขวนไก่ต้มทั้งตัวอยู่หน้าร้านเป็นจุดสังเกต บางร้านนำข้าวมันไก่มาประยุกต์โดยใช้ ไก่ย่าง หรือ ไก่ทอด เพื่อเพิ่มความหลากหลาย
ส่วนผสม
- ข้าวสาร 350 กรัม
- สะโพกหรืออกไก่ 700 กรัม
- ขิงแก่ฝานเป็นแว่น 6 แว่น
- กระเทียมสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชีบุบ 2 ราก
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 6 ถ้วย
- น้ำมันเจียวจากหนังไก่หรือนำมันพืช 14 ถ้วย
- ใบผักชีและแตงกวาหั่นตามขวางปริมาณตามชอบ
- น้ำจิ้มข้าวมันไก่และน้ำซุปตามชอบ เช่น แกงจืด สำหรับทานคู่กัน
วิธีทำ
- ต้มไก่ในน้ำเดือดจนสุก ตักขึ้นพักไว้ กรองน้ำต้มไก่ผ่านกระชอนเตรียมไว้สำหรับหุงข้าว
- ซาวข้าวสารผ่านน้ำ 1 ครั้ง แล้วใส่หม้อหุงข้าวเตรียมไว้
- เมน้ำมันเจียวจากหนังไก่ใส่กระทะประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟให้ร้อนเจียวกระเทียมจนได้กลิ่นหอมแล้วใส่ลงในหม้อหุงข้าว
- ใส่ขิงและรากผักชีลงไป ตามด้วยน้ำต้ม เกลือป่น และน้ำมันที่เหลือคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝา หุงข้าวจนสุกดี
- ระหว่างนั้นเลาะกระดูกออกจากเนื้อไก่แล้วหั่นเป้นชิ้นตามยาว เตรียมไว้
- ตักข้าวมันใส่จานเสิร์ฟ วางไก่ต้มลงไปตกแต่งด้วยผักชี รับประทานคู่กับแตงกวา น้ำจิ้ม และน้ำซุปตามชอบ
ส่วนผสมน้ำจิ้มข้าวมันไก่
- ของแก่สับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสับหยาบ 1-2 ช้อนโต๊ะ
- เม็ดเต้าเจี้ยวดำบดละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 1/4 ช้อนชา
- น้ำส้มสายชู 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ชิมรสตามชอบ แล้วตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น