แกงจืด

 เมนูเเกงจืด

ที่มา

เมนูแกงจืด เป็นเมนูที่ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศจีน เชื่อกันว่าซุปเป็นแหล่งเสริมสารอาหารที่ดี คนไทยและคนเอเชียได้คิดค้นการปรุงเมนูแกงจืดหรือซุปที่หลากหลาย รวมถึงอาหารประเภทก๋วยเตี๋ยว เป็นต้น

วิธีทำ

ส่วนผสม แกงจืดเต้าหู้สอดไส้เนื้อปลา

          • เต้าหู้ขาว (แบบนิ่ม)
          • ต้นหอม
          • ผักชี
          • กระเทียม พริกไทย และรากผักชี โขลกละเอียด
          • เนื้อปลาอินทรีบด หรือเนื้อปลากรายบด
          • แตงกวา หรือมะระสด (คว้านเมล็ดออก)
          • น้ำเปล่า
          • ผงซุปไก่
          • เห็ดหอมหั่น
          • ซีอิ๊วขาว หรือน้ำปลา หรือเกลือป่น
          • แครอต
          • พริกไทยป่น
          • กระเทียมเจียว

 วิธีทำแกงจืดเต้าหู้สอดไส้เนื้อปลา

          1. หั่นแบ่งเต้าหู้ขาวเป็น 4 ชิ้น แล้วผ่าครึ่งเพื่อให้สอดไส้เข้าไปได้ จากนั้นหั่นต้นหอมและผักชีเป็นท่อน พักไว้
          2. โขลกสามเกลอ กระเทียม พริกไทย และรากผักชี ให้ละเอียดแล้วนำมาคลุกเคล้ากับเนื้อปลา
          3.นำเนื้อปลาที่ปรุงรสยัดไส้ไปในเต้าหู้ และแตงกวา หรือมะระ (ที่สิงคโปร์เขาทำ 3 แบบ ไส้แตงกวา ไส้มะระ และไส้เต้าหู้)
          4. นำหม้อใส่น้ำเปล่าลงไป ตั้งไฟให้เดือด ใส่ผงซุปไก่ลงไป (อาจใส่เห็ดหอมหั่นลงไปต้มด้วย เพื่อให้ได้กลิ่น)
          5. เมื่อน้ำเดือดจัด ใส่เต้าหู้และแตงกวายัดไส้ลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ถ้าเต้าหู้และแตงกวาลอยขึ้นมาแสดงว่าสุกดีแล้ว
          6. ก่อนปิดไฟให้แบ่งใส่ต้นหอมและผักชีบางส่วนลงไป ใส่แครอตเพื่อเพิ่มสีสัน 
          7. ก่อนเสิร์ฟ โรยต้นหอม ผักชี และพริกไทย ใส่กระเทียมเจียวลงไป 




ความคิดเห็น