เมนู จอแหร้ง

 เมนู จอแหร้ง


ทีมา

ชื่ออาจจะไม่คุ้นหูนัก เพราะเป็นอาหารพื้นบ้านโบราณของทางภาคใต้ที่เริ่มหาได้ยากยิ่งในตอนนี้ อธิบายง่าย ๆ ว่า “จอแหร้ง” คือ เมนูเครื่องจิ้มประเภทหนึ่งลักษณะคล้ายหลน เพราะใช้กะทิเป็นวัตถุดิบหลัก แต่เนื้อจะนวลเนียนและข้นกว่าหลน หรืออีกชื่อเรียกว่า แกงกะทิกุ้งสดตะไคร้ เพราะปกติจะใช้จะเป็นกุ้งสดต้มกะทิ ใส่ตระไคร้ซอยบาง ๆ ในปริมาณที่เยอะมาก บางพื้นที่เรียกว่า “จอแลง” รสชาติอร่อยเข้มข้น กลิ่นหอม ยั่วน้ำลาย อุดมไปด้วยสมุนไพร ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือขมิ้นและกะปิ ทำให้จอแหร้งมีสีเหลืองตัดกับสีแดงของพริกและสีเขียวของใบมะกรูดอย่างสวยงาม เป็นอาหารพื้นถิ่นของภาคใต้แถบจังหวัดพังงา

วิธีทำ “จอแหร้ง” 
วัตถุดิบ
  1. กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง 200 กรัม
  2. กะทิ 500 มิลลิลิตร
  3. ตะไคร้ซอย 50 กรัม
  4. หอมแดงซอย 50 กรัม
  5. พริกขี้หนู 30 กรัม
  6. ขมิ้น 20 กรัม
  7. ใบมะกรูดฉีก 15 กรัม
  8. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  9. นํ้ามะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  10. นํ้าปลา 2 ช้อนชา
  11. นํ้าตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
  12. พริกชี้ฟ้าสีแดงซอยสำหรับตกแต่ง
  13. ใบมะกรูดซอยสำหรับตกแต่ง


วิธีทำ

    STEP 1 : เคี่ยว
    เทกะทิ ¼ ใส่กระทะ แล้วยกขึ้นตั้งไฟ พอเริ่มเดือดใส่กะปิ ตะไคร้ หอมแดง และขมิ้น คนให้ทุกอย่างเข้ากัน พอเดือดอีกครั้งให้เบาไฟเคี่ยวจนส่วนผสมต่าง ๆ นุ่ม 

    STEP 2 : ปรุงรส
    เติมกะทิส่วนที่เหลือลงไป ตามด้วยพริกขี้หนู รอให้เดือดอีกครั้งจึงใส่กุ้ง และปรุงรสด้วยนํ้ามะขามเปียก นํ้าปลา นํ้าตาลปี๊บ ใส่ใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้าส่วนหนึ่งลงไป คนให้ทุกอย่างเข้ากัน



    STEP 3 : จัดเสิร์ฟ
    เมื่อกุ้งสุกให้ตักใส่ภาชนะ โรยด้วยพริกชี้ฟ้า และใบมะกรูดซอยตกแต่ง เพียงเท่านี้ “จอแหร้ง” หรือ “แกงกะทิกุ้งสดตะไคร้” ของเราก็พร้อมให้ทุกคนได้รับประทานแล้วค่ะ










    ความคิดเห็น