เมนู จอแหร้ง
เมนู จอแหร้ง
ทีมา
ชื่ออาจจะไม่คุ้นหูนัก เพราะเป็นอาหารพื้นบ้านโบราณของทางภาคใต้ที่เริ่มหาได้ยากยิ่งในตอนนี้ อธิบายง่าย ๆ ว่า “จอแหร้ง” คือ เมนูเครื่องจิ้มประเภทหนึ่งลักษณะคล้ายหลน เพราะใช้กะทิเป็นวัตถุดิบหลัก แต่เนื้อจะนวลเนียนและข้นกว่าหลน หรืออีกชื่อเรียกว่า แกงกะทิกุ้งสดตะไคร้ เพราะปกติจะใช้จะเป็นกุ้งสดต้มกะทิ ใส่ตระไคร้ซอยบาง ๆ ในปริมาณที่เยอะมาก บางพื้นที่เรียกว่า “จอแลง” รสชาติอร่อยเข้มข้น กลิ่นหอม ยั่วน้ำลาย อุดมไปด้วยสมุนไพร ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือขมิ้นและกะปิ ทำให้จอแหร้งมีสีเหลืองตัดกับสีแดงของพริกและสีเขียวของใบมะกรูดอย่างสวยงาม เป็นอาหารพื้นถิ่นของภาคใต้แถบจังหวัดพังงา
วิธีทำ “จอแหร้ง”
วัตถุดิบ
- กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง 200 กรัม
- กะทิ 500 มิลลิลิตร
- ตะไคร้ซอย 50 กรัม
- หอมแดงซอย 50 กรัม
- พริกขี้หนู 30 กรัม
- ขมิ้น 20 กรัม
- ใบมะกรูดฉีก 15 กรัม
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- นํ้ามะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- นํ้าปลา 2 ช้อนชา
- นํ้าตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
- พริกชี้ฟ้าสีแดงซอยสำหรับตกแต่ง
- ใบมะกรูดซอยสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
STEP 1 : เคี่ยว
เทกะทิ ¼ ใส่กระทะ แล้วยกขึ้นตั้งไฟ พอเริ่มเดือดใส่กะปิ ตะไคร้ หอมแดง และขมิ้น คนให้ทุกอย่างเข้ากัน พอเดือดอีกครั้งให้เบาไฟเคี่ยวจนส่วนผสมต่าง ๆ นุ่ม
STEP 2 : ปรุงรส
เติมกะทิส่วนที่เหลือลงไป ตามด้วยพริกขี้หนู รอให้เดือดอีกครั้งจึงใส่กุ้ง และปรุงรสด้วยนํ้ามะขามเปียก นํ้าปลา นํ้าตาลปี๊บ ใส่ใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้าส่วนหนึ่งลงไป คนให้ทุกอย่างเข้ากัน
STEP 3 : จัดเสิร์ฟ
เมื่อกุ้งสุกให้ตักใส่ภาชนะ โรยด้วยพริกชี้ฟ้า และใบมะกรูดซอยตกแต่ง เพียงเท่านี้ “จอแหร้ง” หรือ “แกงกะทิกุ้งสดตะไคร้” ของเราก็พร้อมให้ทุกคนได้รับประทานแล้วค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น