ต้มยำกุ้ง
เมนูต้มยำกุ้ง
ที่มา
ต้มยำกุ้ง เป็นชื่ออาหารไทยที่ทุกคนรู้จักกันดี และมีรสชาติถูกปากทั้งคนไทยและคนต่างชาติ เป็นอาหารที่มีอยู่ในเมนูของภัตตาคารไทยทุกแห่ง ไม่ว่าจะเป็นในประเทศไทยหรือในต่างประเทศ เมนูต้มยำกุ้ง เป็นเมนูที่แพร่หลาย สังเกตได้จากชาวต่างชาติที่พอพูดถึงอาหารไทย เมนูต้มยำกุ้งต้องฮิตติดอันดับต้นๆในใจของหลายๆคน
"ต้มยำกุ้ง" เป็นเมนูที่ฮอตฮิตอันดับ 1 ในหมู่บรรดานักท่องเที่ยวจากทั่วโลกที่มาเที่ยวในประเทศไทย เมนู "ต้มยำกุ้ง "ยังถูกบรรจุลงในเมนูของร้านอาหารไทยในต่างแดนเกือบทุกร้านก็ว่าได้ แต่เมนู "ต้มยำกุ้ง "ของร้านอาหารไทยในต่างแดนนั้นถูกดัดแปลงรสชาติให้ถูกปากและมีความเป็นสากลมากขึ้นโดยการลดความเผ็ดร้อนของพริกลงแล้วปรับรสชาติให้กลมกลอมถูกปากบรรดาชาวต่างชาติและเพิ่มสีสันดัดแปลงเมนูให้มีความอินเตอร์มากขึ้นยกตัวอย่างเช่น เมนู"ข้าวผัดต้มยำกุ้ง "สปาเก็ตตี้ต้มยำกุ้ง"ซึ่งเป็นเมนู ยอดฮิตของร้านอาหารไทยในต่างแดนเลยทีเดียว
วิธีทำต้มยำกุ้ง
วัตถุดิบ
กุ้งตัวใหญ่ประมาณ 3-4 ตัว
เห็ดฟางผ่า 4 ซีก 4-6 ดอก
ตะไค้รทุบซอยเฉลียง 5 หัว
ข่าซอยเป็นแว่นบาง 10 แว่น
รากผักชีทุบ 3 ราก
หอมแดงทุบ 5 หัว
กระเทียมไทยทุบ 6 กลีบ
ใบมะกรูดฉีก 6 ใบ
พริกขี้หนูแดงทุบแล้วหั่นเฉลียง 5-10 เม็ด
กะทิ 1 ถ้วยตวง
นมสด ½ ถ้วยตวง
น้ำซุปกระดูกหมูไก่หรือน้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูป่นทอดกับกระเทียม ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพริกขี้หนูป่นทอดกระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายขาว ½ ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกกุ้งออก เหลือหางไว้ (เพื่อความสวยงามเมื่อปรุงเสร็จ) จากนั้นหั่นด้านหลังกุ้งเพื่อเอาเส้นเลือดสีดำออก เสร็จแล้วนำเห็ดฟางไปล้างให้สะอาด หั่นเป็น 4 ส่วนและนำไปผึ่งให้แห้ง
2. นำน้ำเปล่าไปต้มในหม้อ จากนั้นใส่ตะไคร้, ใบมะกรูด และกุ้ง เมื่อสีกุ้งเริ่มเปลี่ยนเป็นสีชมพู (เริ่มสุก) ใส่เห็ดที่หั่นไว้แล้วและเกลือ
3. หลังจากน้ำเดือดแล้วปิดไฟ และนำหม้อออกมาจากเตา ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมะนาว และพริกขี้หนู เมื่อปรุงรสเสร็จตักเสิรฟในถ้วย ตกแต่งด้วยผักชีและเสิรฟทันที พร้อมด้วยข้าวสวยร้อนๆ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น