ต้มยำกุ้ง

 เมนูต้มยำกุ้ง




ที่มา

ต้มยำกุ้ง เป็นชื่ออาหารไทยที่ทุกคนรู้จักกันดี และมีรสชาติถูกปากทั้งคนไทยและคนต่างชาติ เป็นอาหารที่มีอยู่ในเมนูของภัตตาคารไทยทุกแห่ง ไม่ว่าจะเป็นในประเทศไทยหรือในต่างประเทศ เมนูต้มยำกุ้ง เป็นเมนูที่แพร่หลาย สังเกตได้จากชาวต่างชาติที่พอพูดถึงอาหารไทย เมนูต้มยำกุ้งต้องฮิตติดอันดับต้นๆในใจของหลายๆคน
"ต้มยำกุ้งเป็นเมนูที่ฮอตฮิตอันดับ ในหมู่บรรดานักท่องเที่ยวจากทั่วโลกที่มาเที่ยวในประเทศไทย เมนู "ต้มยำกุ้ง "ยังถูกบรรจุลงในเมนูของร้านอาหารไทยในต่างแดนเกือบทุกร้านก็ว่าได้ แต่เมนู "ต้มยำกุ้ง "ของร้านอาหารไทยในต่างแดนนั้นถูกดัดแปลงรสชาติให้ถูกปากและมีความเป็นสากลมากขึ้นโดยการลดความเผ็ดร้อนของพริกลงแล้วปรับรสชาติให้กลมกลอมถูกปากบรรดาชาวต่างชาติและเพิ่มสีสันดัดแปลงเมนูให้มีความอินเตอร์มากขึ้นยกตัวอย่างเช่น เมนู"ข้าวผัดต้มยำกุ้ง "สปาเก็ตตี้ต้มยำกุ้ง"ซึ่งเป็นเมนู ยอดฮิตของร้านอาหารไทยในต่างแดนเลยทีเดียว

วิธีทำต้มยำกุ้ง

วัตถุดิบ

กุ้งตัวใหญ่ประมาณ 3-4 ตัว
เห็ดฟางผ่า ซีก 4-6 ดอก
ตะไค้รทุบซอยเฉลียง หัว
ข่าซอยเป็นแว่นบาง 10 แว่น
รากผักชีทุบ ราก
หอมแดงทุบ หัว
กระเทียมไทยทุบ กลีบ
ใบมะกรูดฉีก ใบ
พริกขี้หนูแดงทุบแล้วหั่นเฉลียง 5-10 เม็ด
กะทิ ถ้วยตวง
นมสด ½ ถ้วยตวง
น้ำซุปกระดูกหมูไก่หรือน้ำเปล่า ถ้วยตวง
ซีอิ้วขาว ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพริกเผา ช้อนโต๊ะ
พริกเผา ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูป่นทอดกับกระเทียม ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพริกขี้หนูป่นทอดกระเทียม ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายขาว ½ ช้อนชา
เกลือ ช้อนชา
ผักชีซอย ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ปอกเปลือกกุ้งออก เหลือหางไว้ (เพื่อความสวยงามเมื่อปรุงเสร็จ) จากนั้นหั่นด้านหลังกุ้งเพื่อเอาเส้นเลือดสีดำออก เสร็จแล้วนำเห็ดฟางไปล้างให้สะอาด หั่นเป็น ส่วนและนำไปผึ่งให้แห้ง

2. นำน้ำเปล่าไปต้มในหม้อ จากนั้นใส่ตะไคร้ใบมะกรูด และกุ้ง เมื่อสีกุ้งเริ่มเปลี่ยนเป็นสีชมพู (เริ่มสุก) ใส่เห็ดที่หั่นไว้แล้วและเกลือ

3. หลังจากน้ำเดือดแล้วปิดไฟ และนำหม้อออกมาจากเตา ปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำมะนาว และพริกขี้หนู เมื่อปรุงรสเสร็จตักเสิรฟในถ้วย ตกแต่งด้วยผักชีและเสิรฟทันที พร้อมด้วยข้าวสวยร้อนๆ

 







ความคิดเห็น