แกงเขียวหวาน
เมนูเเกงเขียวหวาน
ที่มา
ในสมัยก่อนนั้น แกงไทยๆ จะเป็นแกงเลียงซะส่วนใหญ่ และเป็นแกงป่าตามมาเพราะจะไม่ใส่กะทิต่อมามีแกงใส่กะทิเข้ามาในครัว ก็จึงมีแกงเผ็ดหรือที่หลายท้องถิ่นเขาเรียกกัน
และคนไทยช่างคิด เปลียนพริกแห้งสีแดง มาใช้พริกสดสีเขียวแทนและใส่ใบพริกสดลงไปตำด้วยในน้ำพริกแกงนั้นๆ เพื่อให้มีสีเขียวที่เด่นชัดขึ้น
ความสงสัยก็ตามมาอีกว่าแล้วทำไมแกงเขียวหวานถึงต้องมีคำว่าหวานตามหลัง หรือเป็นเพราะว่าแกงเขียวหวานมีรสหวานเลยชื่อว่าแกงเขียวหวาน ซึ่งที่มาที่แท้จริงของชื่อแกงเขียวหวานนั้น เขามีความหมายว่า เป็นแกงที่มีสีเขียวแบบหวาน หมายถึงเป็นแกงที่มีสีเขียวนวล เขียวสะอาดหรื่อเขียวแบบนุ่มนวลไม่ใช่เขียวเสียจนจัดจ้านน่ากลัวและที่แน่ๆไม่ใช่แกงสีเขียวที่มีรสหวานเพราะแกงเขียวหวานต้องไม่หวานเป็นนำ
แต่ต้องเป็นเค็มนำแล้วหวานตาม
ซึ่งในสมัยปัจจุบันนี้ แกงก็มีการดัดแปลงให้มีลูกเล่นมากขึ้น เช่น แกงเขียวไข่เค็ม ที่ใช้เนื้อปลากรายห่อไข่แดงเค็มเอาไว้ซึ่งแบบนี้จะต้องเลือกไข่เค็มมากเมื่อรับประทานกับแกงราดข้าวหรือขนมจีนจะได้เค็มกลมกล่อมพอดี แกงเขียวหวานปลาหมึกยัดไส้ก็มีคนทำ โดยนำเอาปลาหมึกยัดไส้ที่ใช้แกงจืดมาแกงเป็นแกงเขียวหวานหรือถ้าจะดัดแปลงให้มากหน่อยก็เอาน้ำพริกแกงเขียวหวานไป
ผัดกับข้าวแล้วกินคู่กับไข่เค็มก็เป็นข้าวผัดน้ำพริกแกงเขียวหวาน
วิธีทำ
ส่วนผสม แกงเขียวหวานเนื้อ
◆ น้ำพริกแกงเขียวหวาน (ใส่กะปิ)
◆ น้ำมันพืช
◆ หัวกะทิ
◆ เนื้อวัวติดมัน
◆ หางกะทิ
◆ น้ำตาลปี๊บ
◆ เกลือเม็ด
◆ มะเขือพวง
◆ มะเขือเปราะ (ผ่าสี่ส่วน)
◆ พริกเหลือง (หั่นเป็นเส้น)
◆ พริกจินดา
◆ ใบโหระพา
◆ ปลาเค็ม หรือปลาแดดเดียว
วิธีทำแกงเขียวหวานเนื้อ
1. ผัดน้ำพริกแกงเขียวหวานกับน้ำมันพืชให้หอม
2. ค่อย ๆ เติมหัวกะทิใส่ลงไปเล็กน้อย เมื่อกะทิเริ่มแตกมันจึงใส่เนื้อวัวลงไปผัดให้เข้ากัน
3. เติมหางกะทิลงไป เคี่ยวด้วยไฟอ่อนให้เนื้อวัวนุ่ม ระหว่างรอเนื้อนุ่มให้ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและเกลือเม็ด
4. เมื่อเนื้อเริ่มนุ่มแล้วให้เติมหัวกะทิที่เหลือลงไป รอจนเดือดอีกครั้ง
5. ใส่มะเขือพวง มะเขือเปราะ พริกเหลือง และพริกจินดาลงไปคนให้เข้ากันประมาณ 1-2 นาที ปิดไฟ ใส่ใบโหระพาลงไป ตักใส่ชาม เสิร์ฟพร้อมปลาเค็ม หรือปลาแดดเดียว
◆ น้ำพริกแกงเขียวหวาน (ใส่กะปิ)
◆ น้ำมันพืช
◆ หัวกะทิ
◆ เนื้อวัวติดมัน
◆ หางกะทิ
◆ น้ำตาลปี๊บ
◆ เกลือเม็ด
◆ มะเขือพวง
◆ มะเขือเปราะ (ผ่าสี่ส่วน)
◆ พริกเหลือง (หั่นเป็นเส้น)
◆ พริกจินดา
◆ ใบโหระพา
◆ ปลาเค็ม หรือปลาแดดเดียว
วิธีทำแกงเขียวหวานเนื้อ
1. ผัดน้ำพริกแกงเขียวหวานกับน้ำมันพืชให้หอม
2. ค่อย ๆ เติมหัวกะทิใส่ลงไปเล็กน้อย เมื่อกะทิเริ่มแตกมันจึงใส่เนื้อวัวลงไปผัดให้เข้ากัน
3. เติมหางกะทิลงไป เคี่ยวด้วยไฟอ่อนให้เนื้อวัวนุ่ม ระหว่างรอเนื้อนุ่มให้ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและเกลือเม็ด
4. เมื่อเนื้อเริ่มนุ่มแล้วให้เติมหัวกะทิที่เหลือลงไป รอจนเดือดอีกครั้ง
5. ใส่มะเขือพวง มะเขือเปราะ พริกเหลือง และพริกจินดาลงไปคนให้เข้ากันประมาณ 1-2 นาที ปิดไฟ ใส่ใบโหระพาลงไป ตักใส่ชาม เสิร์ฟพร้อมปลาเค็ม หรือปลาแดดเดียว
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น