ไข่ลูกเขย

  เมนูไข่ลูกเขย

ที่มา

เล่าสืบต่อกันมาในเรื่องของแม่ยายที่ทำปลาดุกย่างสะเดาน้ำปลาหวานกินที่บ้านในช่วงเทศกาลหลังออกพรรษา แต่ลูกเขยไม่กินปลาเพราะอยู่ในช่วงกินมังสะวิรัติเห็นมีไข่ต้มอยู่ในจานก็เลยเอาไข่ต้มนั้นไปทอดแล้วนำมาผ่าจิ้มน้ำปลาหวานกินแทนปลาดุก กลายเป็นสูตรเด็ด ที่เล่ากันมา เรียกเมนูนี้ว่าไข่ลูกเขย ประวัติมีแค่นี้เอง ไข่ลูกเขย มีหลายสูตรที่ทำ เช่น ไข่ลูกเขยยางมะตูม ไข่ต้มชุบแป้งกรอบนอกนุ่มใน ไข่ลูกเขยทรงเครื่อง ฯลฯ สำหรับน้ำจิ้มที่เป็นน้ำปลาหวานนั้นก็มีสูตรทำแยกออกไปอีกต่างหาก เล่ากันว่าไข่ลูกเขยที่เอาไข่ต้มไปทอดจนไข่ขาวข้างนอกแข็งและเหนียวนั้นจะถูกเรียกเป็นไข่พ่อตาแทนเพราะไข่พ่อตาทั้งเหี่ยวทั้งเหนียวไง อิ อิ อิ

วัตถุดิบ

  • ไข่เป็ด 8 ฟอง
  • น้ำมันปาล์มสำหรับทอด
  • น้ำมะขามเปียก ¼ ถ้วย
  • น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกแห้งทอดสำหรับโรยหน้า
  • หอมเจียวสำหรับโรยหน้า
  • ผักชีสำหรับโรยหน้า  


วิธีทํา
STEP 1: ต้มและทอดไข่
ต้มไข่เป็ดสำหรับทำไข่ลูกเขยเป็นเวลา 8 นาที แล้วนำขึ้นไปแช่น้ำเย็น ปอกเปลือกเตรียมไว้
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันปาล์มลงไป ตั้งไฟจนร้อน นำไข่เป็ดที่ต้มเตรียมไว้ลงไปทอดจนเหลืองทอง แล้วยกขึ้นพักไว้

STEP 2 : ทำน้ำราดไข่ลูกเขย
ตั้งกระทะพอร้อนใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลาลงคนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายหมด จากนั้นเคี่ยวต่อจนน้ำข้น



STEP 3 : จัดเสิร์ฟ
นำไข่เป็ดที่ทอดเตรียมไว้ มาผ่าครึ่งจัดใส่จาน ราดด้วยน้ำราดให้ทั่ว แล้วโรยด้วยหอมเจียว ผักชี และพริกแห้งทอด 










ความคิดเห็น